Đối với nhiều người sử dụng camera hành trình, việc lựa chọn cho mình một chiếc camera ưng ý cả về chất lượng và giá thành không phải là điều dễ dàng. Vậy để có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân, tại thời điểm mua, người dùng cần phải tiền hành phân tích thông số kĩ thuật trên các phương diện như phân tích góc quay, độ phân giải video, định dạng nén, bộ nhớ đệm, liệu video có phải được quay một cách thủ công không, có khả năng quay video khẩn cấp hay không, không làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử khác trên xe, có trang bị thẻ nhớ hay không.

 

Một số hình ảnh về camera hành trình

 1. Góc độ quay của camera hành trình

Góc quay của camera hành trình chủ yếu khoảng 100 độ, với góc độ này cơ bản có thể đảm bảo có thể quay được cả làn đường hai bên xe. Đương nhiên, việc lựa chọn được một thiết vị có góc máy lớn nhất luôn là được các chủ sở hữu ưu tiên, tuy nhiên giá thành sản phẩm sẽ cao hơn.

 1. Độ phân giải video của camera hành trình

Thông thường, độ phân giải 1280*720 có thể đáp ứng được yêu cầu quay được và cho hình ảnh rõ nét toàn bộ phía trước của xe, tuy nhiên hình ảnh hai làn đường hai bên xe tương đối mờ. Ngoài ra, khả năng cảm quang của chip CMOS cũng như độ tốt của tấm thủy tinh trên thấu kính của camera hành trình là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quay ban đêm.

 1. Định dạng file nén của camera hành trình

Hầu hết các camera hành trình đều sử dụng định dạng nén H.264, nếu không có định dạng nén không chỉ chiếm lượng lưu trữ lớn, đồng thời cũng yêu cầu tốc độ lưu trữ của thẻ cao hơn, nếu không rất dễ làm vỡ hình ảnh, ảnh hưởng đến khả năng tương thích của thẻ nhớ. Với độ phân giải 720, dung lượng của định dạng nén H.264 cho đoạn video 1 phút khoảng 60MB. Đối với chủ xe, việc lựa chọn thời gian quay và dung lượng một cách hợp lý sẽ có lợi cho việc thu thập bằng chứng khi có sự cố xảy ra. Thông thường, 1 phút là khoảng thời gian thích hợp.

 1. Bộ nhớ đệm

Việc lựa chọn bộ nhớ đệm lớn nhất có thể mang đến chất lượng video mượt mà và hiệu quả cao hơn.

 

 1. Hiệu quả quay ban đêm

Hiệu quả quay ban đêm nhắc đến ở đây là chỉ hiệu suất chiếu sáng thấp của sản phẩm. hiệu quả thực sự của sản phẩm không phải do loại sản phẩm đó có đèn LED và đèn hồng ngoại. Dù đèn có sáng hơn nữa cũng không thể vượt qua độ sáng của đèn pha hai bên xe, về cơ bản không thể quay được hai bên đường và hơn nữa còn tạo thành hình phản chiếu trên kính trước của xe, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ rõ nét của video. Cần chú ý rằng các sản phẩm có thêm đèn flash chỉ để cường điệu thêm trong việc quảng bá sản phẩm đối với người mua không thật sự hiểu về sản phẩm đó, trên thực thế đèn flash không hề có tác dụng gì trong việc hỗ trợ chất lượng video.

 

 1. Mở ghi âm

Đối với các sản phẩm có chức năng ghi âm sẽ mang đến cảm giác chân thực hơn. Tuy nhiên, nếu chức năng ghi âm không thể tắt đi, điều này mang lại bất lợi đối với sự riêng tư của người dùng. Khi người dùng nói bất cứ điều gì đều bị ghi lại, và có thể là một tình huống gây xấu hổ. Nhưng hiện này trên thị trường đã có một số loại camera hành trình có thương hiệu thường sẽ có chức năng tắt ghi âm. Do đó, người dùng có thể yên tâm sử dụng khi thấy cần thiết.

 

 1. Quay video khẩn cấp

Dựa trên các đặc điểm quay video theo chu kì của camera hành trình nói trên, nếu như có đoạn có vai trò rất quan trọng, nhưng sau đó vẫn tiếp tục quay, do đó đoạn video quan trọng ở phía trước sẽ tự động bị xóa. Đối với trường hợp này, cần có một thiết kế quay video khẩn cấp, nếu có một hình ảnh quan trọng, chỉ cần nhấn một nút thủ công, nó sẽ tự động lưu hình ảnh này vào thẻ nhớ mà không bị xóa tự động khi vượt quá thời gian cho phép. Việc tự động ghi khẩn cấp sử dụng cảm biến trọng lực tự động bảo vệ video này khỏi bị ghi đè vòng lặp và xóa tự động khi theo dõi các rung động dữ dội trên xe. Chức năng này rất hữu ích khi có sự va chạm xe.

 

 1. Biện pháp bảo vệ

Các sản phẩm thủ công không thực hiện bất kì phương pháp bảo vệ nào khi thiết kế để giảm chi phí, và không được kiểm tra nghiêm ngặt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thiết bị điện tử trong xe như định vị GPS, điều khiển từ xa, radio, đồng hồ đo áp suất và máy chủ hiển thị các thông số trong xe khi xuất hiện tình huống bất ngờ.

 

 1. Camera hành trình có cần thẻ nhớ hay không

Do các tệp video được ghi lại bởi camera hành trình có dung lượng rất lớn, độ phân giải video cao tới gần 100 Megabyte mỗi phút, do đó tốc độ ghi của thẻ nhớ cần có yêu cầu nghiêm ngặt. Thẻ nhớ có tốc độ ghi chậm sinh lượng nhiệt rất lớn, sẽ làm cho camera bị hỏng. Thẻ nhớ Flash hiện có bán trên thị trường Trung Quốc thường bị lẫn nhiều chủng loại. Cùng một loại thẻ, nếu là chip chất lượng tốt có thể xóa đi để ghi lặp lại đến 100,000 lần, trong khi chip chất lượng kém chỉ có thể đạt đến khoảng 2000 lần.

 

 1. Về hoạt động của camera hành trình

Cần mua một camera hành trình thông minh, dễ sử dụng.

 

 1. Hiệu quả của camera hành trình

Sau khi nhận được camera hành trình, bạn có thể sử dụng thử trong nhiều điều kiện khác nhau, sau khi thử sẽ mang lại càng nhiều cảm giác an toàn với việc sử dụng camera hành trình.

Hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người lựa chọn được một chiếc camera hành trình phù hợp với chiếc xe của mình, giúp cho người lái xe cũng như người sử dụng xe thêm an toàn.